SmartLab Hub

Thiết Bị Phòng Lab Của Bạn!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHIỆT KẾ HIỆU CHUẨN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHIỆT KẾ HIỆU CHUẨN Đối với một số các cá nhân, tổ chức hoạt động trong những lĩnh vực đặc thù. Hiệu chuẩn nhiệt kế là một phương pháp kỹ thuật quan trọng và cần được quan tâm. Bởi lẽ, quy trình này sẽ hỗ trợ để xác định và thiết lập mối quan hệ. Giữa những giá trị đo của chuẩn đo lường với những giá trị đo được từ các nhiệt kế đang được hiệu chuẩn. Vậy điều này mang lại ý nghĩa gì cho các tổ chức, doanh nghiệp. Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

Trong lĩnh vực hiệu chuẩn, mỗi loại thiết bị đều sẽ sở hữu. Những đặc trưng kỹ thuật và những chức năng riêng biệt. Do đó, quy trình hiệu chuẩn cũng sẽ mang tính đặc thù. Đồng thời mang lại những ý nghĩa hiệu chuẩn riêng.

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế

 

Nhiệt kế là các phương tiện đo nhiệt độ. Đồng thời, đây cũng là loại thiết bị . Sở hữu đa dạng các loại hình với những đặc điểm cấu tạo khác nhau. Bao gồm: nhiệt kế platin, nhiệt kế thủy tinh, nhiệt kế rượu, nhiệt kế điện tử,…

Nhiệt kế là một loại dụng cụ đo. Được thiết kế với những cấu tạo mang tính đặc trưng kỹ thuật cao. Để từ đo, được sử dụng trong các hoạt động đo lường. Đồng thời chỉ ra những nhiệt độ của một ứng dụng hoặc điều kiện cụ thể nào đó.

Nhiệt kế là một loại thiết bị khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Trong mọi lĩnh vực và tình huống trong cuộc sống. Do vậy mà hiệu chuẩn nhiệt kế thường sẽ là hoạt động cần thiết. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, tổ chức.

Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn

Theo Luật Đo lường Việt Nam, Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Như vậy, xét về mặt kỹ thuật, bản chất của việc hiệu chuẩn chính là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Hiệu chuẩn chính là biện pháp để truyền độ lớn của đơn vị đo lường từ chuẩn có độ chính xác cao nhất tới các phương tiện đo thông thường nhằm đảm bảo tính thống nhất và độ chính xác cần thiết của tất cả phương tiện đo.

Công cụ cơ bản nhằm đảm bảo tính liên kết của một phép đo là hiệu chuẩn phương tiện đo. Hiệu chuẩn liên quan tới xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo. Thực hiện thông qua việc so sánh trực tiếp với những chuẩn đã biết. Một chứng chỉ hiệu chuẩn hay kết quả hiệu chuẩn được cấp và (trong hầu hết các trường hợp) được gắn tem. Trên cơ sở thông tin này, người sử dụng có thể quyết định phương tiện đo có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không?

Nhiệt kế hiệu chuẩn là gì?

Nhiệt kế hiệu chuẩn

 

Hiệu chuẩn nhiệt kế là phương pháp kỹ thuật nhằm xác định và thiết lập mối quan hệ giá trị nhiệt độ đo được giữa chuẩn đo lường và giá trị nhiệt độ của phương tiện đo để đánh giá sai số và xác định thông số đo lường chính xác của thiết bị đo.

Theo nghiên cứu, hiệu chuẩn nhiệt kế là việc. Ứng dụng các phương pháp kỹ thuật nhất định. Để từ đó xác định được và thiết lập nên những mối quan hệ. Giữa các giá trị nhiệt độ đo được từ các chuẩn đo lường. Với những giá trị nhiệt độ của các phương tiện đo đang được hiệu chuẩn. Để rồi từ đó đánh giá hệ thống các sai số. Đồng thời, xác định được các thông số đo lường chính xác của các loại thiết bị đo.

Ý nghĩa của quy trình hiệu chuẩn

Với những hoạt động mang tính đặc thù này. Quy trình hiệu chuẩn sẽ sở hữu những ý nghĩa quan trọng như sau:

– Xác định hệ thống sai số của các phương tiện đo: Với khía cạnh này, tùy thuộc vào những sai số.  Xác định được trong quá trình hiệu chuẩn nhiệt độ. Để từ đó đưa ra kế hoạch sử dụng hay thực hiện hiệu chuẩn thiết bị trong thời gian sắp tới.

 

Mẫu kết quả của Nhiệt kế hiệu chuẩn

+ Nếu các sai số xuất hiện nằm trong khoảng cho phép. Hoặc thỏa mãn yêu cầu của người sử dụng .Thì hệ thống nhiệt kế này vẫn sẽ được sử dụng bình thường.

+ Nếu hệ thống các sai số không nằm trong khoảng cho phép. Hay không thỏa mãn yêu cầu của người sử dụng. Thì sau đó sẽ được lên biện pháp xử lý phù hợp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *