SmartLab Hub

Thiết Bị Phòng Lab Của Bạn!

BỘ HẸN GIỜ LÀ GÌ? MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BỘ HẸN GIỜ

Khi nói về tưới nước và hệ thống tưới nước, thì không thể không nhắc đến bộ hẹn giờ. Để hiểu rõ hơn, xin mời các bạn cùng tham khảo một số kiến thức về bộ hẹn giờ.

Bộ hẹn giờ là gì?

Bộ hẹn giờ là gì?
Bộ hẹn giờ là gì?

Bộ hẹn giờ (còn gọi là bộ hẹn giờ tưới nước) là bộ phận lập trình cho béc tưới cây phun nước đều đặn cho sân vườn theo thời gian biểu đã được định sẵn. Bạn có thể thay đổi thời gian tưới sao cho phù hợp với mùa, khí hậu, thời tiết… và chúng sẽ tự động tưới nước cho sân vườn, đảm bảo các loại cây trong vườn luôn tươi tốt. Bên cạnh đó còn có bộ hẹn giờ thông minh tự động điều chỉnh theo thời tiết giúp bạn không phải lo lắng khi chăm sóc sân vườn. Hơn hết là, mua một bộ hẹn giờ không hề tốn kém. Với số tiền nước tiết kiệm được bạn sẽ bù đắp vào chi phí này chỉ trong vài tháng.

Cấu tạo

Nguồn điện: là nơi cung cấp điện cho bộ hẹn giờ hoạt động. Có thể là pin 1.5V, pin 9V hoặc điện áp 24V AC. Bộ hẹn giờ dùng điện 24V AC vẫn có ngăn đựng pin để giữ cho các chương trình trên máy không bị mất khi cúp điện đột ngột.

Vỏ hộp: được làm từ nhựa ABS cao cấp (đối với các sản phẩm chất lượng tốt), có độ bền cao. Vỏ của bộ hẹn giờ thường có nắp bật để bảo vệ màn hình điều khiển bên trong và thao tác trở nên dễ dàng hơn.

Màn hình: là nơi hiển thị các thông số, chương trình của bộ hẹn giờ như thời lượng tưới trong một lần hoạt động, thời điểm tưới trong ngày, chu kì tưới cây, … Màn hình còn hiển thị cho chúng ta biết khi nào bộ hẹn giờ đang hoạt động, khi nào pin sắp hết. Những công nghệ hiển thị thường thấy của bộ hẹn giờ là analog và digital.

Nút nhấn: dùng để cài đặt chương trình hoặc thực hiện chức năng tưới ngay lập tức để kiểm tra hệ thống tưới sau khi lắp đặt. Bộ hẹn giờ thường có những phím cơ bản như: phím di chuyển giữa các mục cài đặt, phím tăng / giảm, phím di chuyển nội dung trong từng mục, phím tưới ngay lập tức, phím tắt chế độ tự động, …

Mạch điều khiển: là thành phần quan trọng nhất. Thể hiện mức độ tiên tiến của một bộ hẹn giờ như số van điện từ có thể điều khiển. Số lần tưới trong ngày, số lượng chương trình có thể cài đặt độc lập. Khả năng kết nối với cảm biến, khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài qua bluetooth, wifi, remote… Mạch điều khiển thường được bảo vệ bởi một lớp keo chống nước để gia tăng tuổi thọ. Đặc biệt công nghệ mạch điều khiển của Israel còn có chức năng tự động ngắt van điện từ khi hết pin, tránh xảy ra sự cố.

Vị trí đấu nối dây điện: Loại hẹn giờ dùng pin khi mua đã được đấu nối dây điện với van điện từ kết hợp bên trong nó. Bộ hẹn giờ bằng điện 24V AC có nhiều cổng kết nối được sắp xếp liên tiếp nhau. Dùng để đấu nối với các thiết bị như: adaptor 24V AC, cảm biến, máy bơm nước, van điện từ…

Thông số kỹ thuật

Điện áp hoạt động: là yếu tố kỹ thuật quan trọng nhất của bộ hẹn giờ. Nếu không nắm rõ vấn đề này sẽ không thể vận hành được. Tệ hơn là gây hư hỏng thiết bị. Các chuẩn điện áp thông dụng của bộ hẹn giờ là 220V, 24V, 9V (sử dụng pin), 3V (sử dụng pin). Khi sử dụng loại hẹn giờ dùng pin chúng ta cần lưu ý lắp đặt đúng loại pin. Lựa chọn kiểu pin Alkaline để bộ hẹn giờ có tuổi thọ lâu hơn.

Số khu vực điều khiển: Mỗi bộ hẹn giờ có khả năng điều khiển một số lượng khu vực khác nhau. Loại hẹn giờ giờ dùng pin có thể điều khiển tối đa 3 khu vực, còn bộ dùng điện có thể điều khiển tối đa 24 khu vực. Mỗi quy mô sân vườn được phân chia thành từng khu vực khác nhau tùy theo mục đích và nhu cầu của chủ nhà. Do đó chúng ta cần xác định thông số này để lựa chọn bộ hẹn giờ thích hợp.

Chức năng hẹn giờ: Không phải bộ hẹn giờ nào cũng có chức năng hẹn giờ như nhau. Nếu bạn muốn hệ thống tưới tự động tưới theo một lịch trình, hãy lưu ý các chức năng sau:

  • Số lần tưới trong một ngày.
  • Thời điểm tưới.
  • Tưới theo chu kì hay ngày trong tuần.
  • Thời gian tưới một lần.
  • Chức năng kết nối: Dựa theo sự phát triển của lĩnh vực tưới tự động. yêu cầu của người sử dụng hệ thống tưới ngày càng cao, nhà sản xuất đã nâng cấp bộ hẹn giờ của mình bằng cách liên kết với các thiết bị ngoại vi như điện thoại, máy tính, remote bằng sóng wifi hoặc bluetooth, ngoài ra còn bổ sung thêm các cổng để liên kết với cảm biến như cảm biến độ ẩm, cảm biến mưa…

Phân loại bộ hẹn giờ

Theo công nghệ

Có ba loại chính: Loại hẹn giờ bằng cơ, hẹn giờ kỹ thuật số và hẹn giờ thông minh. Mỗi loại đi kèm với những lợi ích riêng; nói về việc loại nào tốt nhất thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu tưới nước của bạn.

Bộ hẹn giờ tưới nước bằng cơ

Bộ hẹn giờ tưới cây bằng cơ là một phương pháp cũ. Phương pháp này đã được thử nghiệm nhiều lần để có thể tưới sân vườn hiệu quả hơn.

Loại hẹn giờ bằng cơ được gắn trực tiếp vào vòi nước và hoạt động như sau: bạn vặn nút xoay đến bất kỳ thời lượng tưới nước nào bạn muốn và vòi của bạn sẽ tự động tắt khi hết thời gian.

Bộ hẹn giờ tưới nước kỹ thuật số

Loại hẹn giờ tưới cây kỹ thuật số sẽ tự động đặt lịch trình tưới nước cho bạn. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giảm tác động đến môi trường xung quanh ngôi nhà.

Những lợi ích của bộ hẹn giờ

Lợi ích của bộ hẹn giờ
Lợi ích của bộ hẹn giờ

Tưới nước tự động theo lịch trình: giúp bạn sẽ không bao giờ quên việc tưới nước nữa. Bạn có thể đặt lịch hàng tuần từ bảng điều khiển của mình. Ví dụ: tưới nước trong 20 phút lúc 6 giờ sáng mỗi Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu. Bộ hẹn giờ sẽ tự động tưới nước kể từ lúc bạn cài đặt. Việc tưới nước bằng vòi có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ trong mùa hè. Đặc biệt là khi bạn có một khu vườn rộng. Bộ hẹn giờ kỹ thuật số sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho sân vườn.

Giúp thực vật trở nên tươi tốt hơn: Tưới nước bằng vòi sẽ không mang lại hiệu suất cao. Bạn có thể làm ngập một số khu vực do lượng nước phân bố không đồng đều. Với loại hẹn giờ kỹ thuật số này, việc tưới nước sẽ luôn nhất quán, đồng đều. Giúp cây khỏe mạnh và tươi tốt hơn.

Tưới nước hiệu quả. Bạn có thể cài đặt để tưới nước vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Nhiệt độ lúc này mát hơn và không có ánh sáng mặt trời do đó nước sẽ không bay hơi. Giúp làm giảm đáng kể tiền nước của bạn và tăng lượng nước thẩm thấu đến hệ thống rễ cây.

Thoải mái khi đi du lịch: Dù bạn đi du lịch hay đi công tác thì loại hẹn giờ kỹ thuật số vẫn giúp bạn tưới nước đều đặn. Không cần phải làm phiền hàng xóm hay thuê người tưới nước khi bạn đi vắng. Vòi tưới nước sẽ tự hoạt động và bạn sẽ trở về nhà với một vườn cây tươi tốt.

Do đó, để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bảo vệ cảnh quan môi trường. Bạn nên chuyển sang loại hẹn giờ kỹ thuật số để đạt hiệu quả cao trong việc tưới và chăm sóc cây.

One thought on “BỘ HẸN GIỜ LÀ GÌ? MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BỘ HẸN GIỜ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.